กระบวนการผลิตน้ำตาลทรายดิบ
1.กระบวนการสกัดน้ำอ้อย
(Juice Extraction)
ทำการสกัดน้ำอ้อยโดยผ่านอ้อยเข้าไปในชุดลูกหีบ
(4-5 ชุด)
และกากอ้อยที่ผ่านการสกัดน้ำอ้อยจากลูกหีบชุดสุดท้าย
จะถูกนำไปเป็นเชื้อเพลิงเผาไหม้ภายในเตาหม้อไอน้ำ
เพื่อผลิตไอน้ำมาใช้ในกระบวนการผลิต และน้ำตาลทราย
2.การทำความสะอาด
หรือทำใสน้ำอ้อย (Juice Purification) :
น้ำอ้อยที่สกัดได้ทั้งหมดจะเข้าสู่กระบวนการทำใส
เนื่องจากน้ำอ้อยมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงต้องแยกเอาส่วนเหล่านี้ออกโดยผ่านวิธีทางกล
เช่น ผ่านเครื่องกรองต่าง ๆ และวิธีทางเคมี เช่น โดยให้ความร้อน และผสมปูนขาว
3,การต้ม (Evaporation)
น้ำอ้อยที่ผ่านการทำใสแล้วจะถูกนำเข้าสู่ชุดหม้อต้ม
(Multiple Evaporator) เพื่อระเหยเอาน้ำออก(ประมาณ 70
%) โดยน้ำอ้อยข้นที่ออกมาจากหม้อต้มลูกสุดท้าย เรียกว่า น้ำเชื่อม (Syrup):
4.การเคี่ยว (Crystallization)
:
น้ำเชื่อมที่ได้จากการต้มจะถูกนำเข้าหม้อเคี่ยวระบบสุญญากาศ
(Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำออกจนน้ำเชื่อมถึงจุดอิ่มตัว
ที่จุดนี้ผลึกน้ำตาลจะเกิดขึ้นมา โดยที่ผลึกน้ำตาล
และกากน้ำตาลที่ได้จากการเคี่ยวนี้รวมเรียกว่า แมสิควิท (Messecuite)
กระบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาว
และน้ำตาลรีไฟน์ น้ำตาลทรายดิบถูกนำไปละลายน้ำ แล้วถูกผ่านเข้า 5 ขั้นตอนการผลิต ดังนี้
|
|
1.
|
การปั่นละลาย (Affinated Centrifugaling) :
|
นำน้ำตาลดิบมาผสมกับน้ำร้อน หรือน้ำเหลืองจากการปั่นละลาย (Green Molasses) น้ำตาลดิบที่ผสมนี้เรียกว่า แมกม่า (Magma)
และแมกม่านี้จะถูกนำไปปั่นละลายเพื่อล้างคราบน้ำเหลือง
หรือกากน้ำตาลออก
|
|
2.
|
การทำความสะอาด และฟอกสี (Clarification) :
|
น้ำเชื่อมที่ได้จากหม้อปั่นละลาย (Affinated
Syrup) จะถูกนำไปละลายอีกครั้งเพื่อละลายผลึกน้ำตาลบางส่วนที่ยังละลายไม่หมดจากการปั่น
และผ่านตะแกรงกรองเข้าผสมกับปูนขาว เข้าฟอกสีโดยผ่านเข้าไปในหม้อฟอก
(ปัจจุบันนิยมใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวฟอก) จากนั้นจะผ่านเข้าสู่การกรองโดยหม้อกรองแบบใช้แรงดัน
(Pressure Filter) เพื่อแยกตะกอนออก
และน้ำเชื่อมที่ได้จะผ่านไปฟอกเป็นครั้งสุดท้ายโดยกระบวนการแลกเปลี่ยนประจุ (Ion
Exchange Resin) จะได้นำเชื่อมรีไฟน์ (Fine Liquor)
|
|
3.
|
การเคี่ยว (Crystallization) :
|
น้ำเชื่อมรีไฟน์ที่ได้จะถูกนำเข้าหม้อเคี่ยวระบบสูญญากาศ (Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำเชื่อมถึงจุดอิ่มตัว
|
|
4.
|
การปั่นแยกผลึกน้ำตาล (Centrifugaling) :
|
แมสิควิทที่ได้จากการเคี่ยวจะถูกนำไปปั่นแยกผลึกน้ำตาลออกจากกากน้ำตาล
โดยใช้เครื่องปั่น (Centrifugals) ผลึกน้ำตาลที่ได้นี้จะเป็น
น้ำตาลรีไฟน์ และน้ำตาลทรายขาว
|
|
5.
|
การอบ (Drying) :
|
ผลึกน้ำตาลรีไฟน์ และน้ำตาลทรายขาวที่ได้จากการปั่นก็จะเข้าหม้ออบ (Dryer) เพื่อไล่ความชื้นออก
แล้วบรรจุกระสอบเพื่อจำหน่าย
|
http://www.thaisugarmillers.com/tsmc-02-02.html
เฉลย
Input
process
Output
-โรงงานน้ำตาล
-การสกัดน้ำอ้อย
-น้ำตาลทราย
-เครื่องจักร
-การทำความสะอาดน้ำอ้อย
-กากน้ำตาลทราย
-วัตถุดิบ
-การต้มให้ได้น้ำเชื่อม
-ชานอ้อย
-แรงงาน
-การเคี่ยวให้เป็นผลึกและกาก
-เงินทุน
-กากปั่นแยกผลึกน้ำตาล
-การอบ
-การบรรจุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น